Trẻ mắc tim bẩm sinh được phát hiện sớm nhờ siêu âm

15/01/2019 10:59:45 CH

Trong lĩnh vực tim mạch, bên cạnh điện tâm đồ thì siêu âm tim được xem là một phương tiện tầm soát và chẩn đoán bệnh hàng đầu. Lợi thế của siêu âm tim là không xâm nhập, không có hại, có thể đánh giá chính xác cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu lớn.

Dựa vào kết quả siêu âm tim, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng và lập kế hoạch điều trị nội khoa, can thiệp, phẫu thuật một cách khoa học cho người bệnh. 

Với sự phát triển của các thiết bị siêu âm hiện đại, chẩn đoán qua siêu âm ngày càng trở thành một phương pháp không thể thiếu trong tim mạch học, thậm chí có thể giúp chẩn đoán phần lớn bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi.

tre mac tim bam sinh duoc phat hien som nho sieu am - anh 1PGS.TS.BS Lê Minh Khôi đang siêu âm bào thai 

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi - Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD cho biết, các bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số. Hầu như tất cả các bệnh tim bẩm sinh quan trọng và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh đều có thể phát hiện bằng siêu âm tim thai. 

Siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc, chức năng tim hoặc bất thường bên ngoài có tác động đến tim mạch. Siêu âm cũng có thể phát hiện từ các bệnh tim phức tạp như hội chứng tim trái thiểu sản, tim một thất, teo van động mạch phổi, teo van động mạch chủ, kênh nhĩ thất…  cho đến các bệnh đơn giản như thông liên thất. 

Điều quan trọng nhất của siêu âm tim thai là phát hiện được những bệnh lý tim bẩm sinh cần phải can thiệp ngay sau sinh, nếu không trẻ có khả năng tử vong hoặc có biến chứng nặng nề. Trong trường hợp như vậy, siêu âm tim giúp bác sĩ và gia đình chọn bệnh viện sinh, chuẩn bị can thiệp cấp cứu kịp thời để cứu sống trẻ.

tre mac tim bam sinh duoc phat hien som nho sieu am - anh 2PGS.TS.BS Lê Minh Khôi và bệnh nhi điều trị tại Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD

BV ĐHYD có nhiều chuyên khoa cùng phối hợp nhịp nhàng và hỗ trợ lẫn nhau để tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh. Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD có đầy đủ các chuyên khoa từ Nhi tim mạch, Phẫu thuật Tim mạch Nhi, Nội tim mạch, Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật tim mạch người lớn, Nhịp học, Hình ảnh tim mạch. Chính vì vậy, người bệnh tim mạch ở bất kỳ độ tuổi nào khi đến Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD đều được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện bởi nhiều chuyên khoa phối hợp.

Đặc biệt trong lĩnh vực Tim mạch bào thai, BV ĐHYD có đầy đủ năng lực tầm soát, chẩn đoán, theo dõi, điều trị cho tất cả các bệnh tim bẩm sinh được phát hiện trong thai kỳ. Những thai kỳ có nguy cơ cao sẽ được Khoa Phụ sản kết hợp với Đơn vị Tiền sản và Siêu âm tim bào thai đánh giá hoàn chỉnh các bệnh lý của mẹ và con. Các chuyên gia sẽ thực hiện siêu âm tim bào thai để phát hiện các bất thường tim mạch ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, những trường hợp thai nhi cần cấp cứu sau sinh cũng được lập kế hoạch theo dõi từ trước sinh và can thiệp hoặc phẫu thuật cấp cứu trong lúc sinh hoặc sau sinh.

Bên cạnh thế mạnh chuyên môn từ sự phối hợp liên chuyên khoa trong đánh giá và điều trị toàn diện người bệnh, BV ĐHYD còn sở hữu hệ thống máy siêu âm hiện đại, tiên tiến và đồng bộ, giúp đáp ứng nhu cầu chẩn đoán lâm sàng và lưu lượng bệnh ngày càng đông. Đặc biệt, hệ thống siêu âm chuyên về tim EPIQ 7C có chất lượng hình ảnh tốt cùng chức năng tối ưu hóa chức năng đo đạc, lưu trữ sẽ giúp bác sĩ lâm sàng tầm soát nhanh chóng các bệnh lý tim mạch. 


Hệ thống máy siêu âm tim EPIQ 7C của Bệnh viện được trang bị đầu dò siêu âm tim trẻ em, đầu dò siêu âm tim người lớn, đầu dò siêu âm qua thực quản 2 chiều và 4 chiều, đầu dò siêu âm qua thành ngực 4 chiều, đầu dò siêu âm tim thai. Chính nhờ sự trang bị đầy đủ như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu siêu âm tim tăng cao, đồng thời có thể đảm bảo được độ chính xác trong kết quả siêu âm cho tất cả bệnh tim ở mọi lứa tuổi.

tre mac tim bam sinh duoc phat hien som nho sieu am - anh 3Phòng siêu âm tim với trang thiết bị hiện đại

Thời gian vừa qua, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm. 

Điển hình là trường hợp của cháu bé M.A. - sinh năm 2018 tại Biên Hòa, Đồng Nai. Từ khi mới sinh, bé M.A. đã phải nằm viện liên tục với tình trạng viêm phổi kéo dài kèm dị tật Pierre Robin. Xương hàm dưới nhỏ khiến bé khó nuốt và không thể bú được, bé phải được nuôi ăn qua ống thông dạ dày. 

Không dừng lại ở đó, bé M.A. còn bị chứng thiểu sản cung động mạch chủ, còn ống động mạch. Đây là một bệnh tim bẩm sinh phụ thuộc ống động mạch, cần được phát hiện và điều trị sớm ngay những tháng đầu đời. Khi được 2 tháng tuổi, bé M.A. được chuyển đến điều trị tại BV ĐHYD. 

Tại đây, đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã khẩn trương chẩn đoán toàn diện tình trạng và quyết định tiến hành phẫu thuật tái tạo cung động mạch chủ, thắt ống động mạch ngay cho bé. Nếu chần chừ, tính mạng M.A. có thể gặp nguy hiểm. Phương pháp siêu âm đã giúp các bác sĩ đánh giá đầy đủ những bất thường của trái tim M.A. và phẫu thuật chỉnh sửa những khiếm khuyết đó. 

Sau phẫu thuật, hệ tuần hoàn của bé đã phục hồi nhưng do còn quá nhỏ nên việc chăm sóc hậu phẫu và phục hồi cho M.A. vô cùng phức tạp, ẩn chứa nhiều nguy cơ. Với sự tận tâm, kinh nghiệm chuyên môn cao cùng sự phối hợp nhiều chuyên khoa cùng chăm sóc, sau 1 tháng, bé M.A. đã phục hồi ổn định và xuất viện trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình. Hiện tại, M.A. đã được 8 tháng tuổi, bé rất bụ bẫm, hồng hào, tăng cân và phát triển bình thường. Bé được gia đình đưa đi tái khám định kỳ để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi cho biết thêm, sự ra đời của của Đơn vị Hình ảnh Tim mạch BV ĐHYD là bước tiến quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu cho tất cả bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện xây dựng một trung tâm đào tạo siêu âm tim và nghiên cứu về vai trò siêu âm tim trong điều trị bệnh lý tim mạch cho khu vực phía Nam. Trong tương lai, Bệnh viện đặt mục tiêu liên kết các Trung tâm tim mạch, Viện tim, Khoa tim mạch của các bệnh viện trên cả nước để thiết lập một mạng lưới đào tạo trực tuyến và hội chẩn từ xa.
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu