Tuyên bố của Tổng thống Putin về Edward Snowden

27/06/2013 4:50:42 CH

(Muonmau)-Liên quan đến vụ việc của cựu nhân viên CIA Edward Snowden được cho là bị dẫn độ từ Nga về Mỹ, Tổng thống Nga Putin đã chính thức lên tiếng.

Ngày 25/6, Tổng thống Putin nói cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ bị Mỹ truy nã vì đã tiết lộ một số chương trình theo dõi tối mật của Mỹ và các tin tức tình báo mật khác đã không vi phạm bất cứ luật lệ nào ở Nga.

Phát biểu trong một chuyến đi Phần Lan, ông Putin bác bỏ những cáo buộc của Mỹ nhắm vào Nga là “vô lý” và nói rằng ông Snowden chưa hề làm việc với các cơ quan an ninh Nga. Nhưng ông Putin nói, ông hy vọng vấn đề sẽ không ảnh hưởng đến bang giao với Washington.

Tổng thống Nga Putin lên tiếng về vụ Edward Snowden
Tổng thống Nga Putin lên tiếng về vụ Edward Snowden

Tổng thống Putin còn phát biểu rằng Edward Snowden vẫn là "người tự do", nhưng anh càng sớm chọn nơi đến thì càng tốt.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm, chuyến bay đến Nga của Snowden là "hoàn toàn bất ngờ" và các cáo buộc Nga có tham gia chuẩn bị đón anh là "bịa đặt".

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin từ sân bay Sheremetyevo ở Moscow cho hay, Snowden đến Moscow chiều 23/6 và lẽ ra hôm sau sẽ bay tới Cuba. Nhưng rốt cuộc, anh không bay đi Cuba.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phủ nhận việc Nga can dự vào các kế hoạch của Snowden.

“Ông ấy đã tự ý chọn con đường của mình và chúng tôi biết về việc này cũng y như mọi ngưòi khác trong giới truyền thông đại chúng. Ông ta không vượt biên giới vào Nga và chúng tôi nghĩ, tất cả các mưu toan mà chúng ta đang chứng kiến, các mưu toan cáo buộc phía Nga là vi phạm luật lệ của Mỹ và gần như là đồng lõa, kèm theo với những lời đe doạ đối với chúng tôi là hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được"- ông Lavrov nói.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden

Cũng trong ngày 25/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc Nga "kiềm chế" và giao nộp kẻ tiết lộ bí mật Edward Snowden, đồng thời cho biết Washington không muốn "sự đối đầu".

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Arập Xêút, ông Kerry cho hay việc giao nộp cựu nhân viên CIA Snowden, người được cho là đang ở Moscow, là vấn đề luật pháp sau khi Nga thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vụ này.

Ông Kerry nói: "Tôi chỉ mong muốn sự kiềm chế và hợp lý trong thời điểm mà chúng ta không cần phải đẩy lên mức độ đối đầu đối với việc đơn giản và bình thường như vậy... Chúng tôi không ra lệnh cho bất cứ ai, chúng tôi đơn giản chỉ đề nghị theo cách rất thông thường". Theo ông Kerry, Mỹ từng trao trả bảy người theo đề nghị từ phía Nga hơn hai năm trước mà "không kêu ca, hiềm khích hay tranh luận gì."

Theo Báo Đất Việt
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu