TQ: Nhận diện 2 tỉ mặt người nơi công cộng trong chớp mắt

13/12/2017 3:49:14 CH

Trong 3 tháng sử dụng, công nghệ này giúp bắt hơn 500 tên tội phạm.

tq: nhan dien 2 ti mat nguoi noi cong cong trong chop mat hinh anh 1

Công nghệ quét mặt người chỉ trong tích tắc.

Một hệ thống giám sát thông minh đang được Trung Quốc thực hiện lắp đặt ở nơi công cộng trên toàn quốc. Theo báo chí Trung Quốc, chỉ bằng những chiếc camera an ninh thông thường, cảnh sát có thể nhanh chóng phát hiện ra tội phạm dựa trên cơ sở dữ liệu hơn 2 tỉ khuôn mặt khác nhau.

Hệ thống mang tên “Mắt chuồn chuồn” này đã được ứng dụng rộng rãi ở thành phố Thượng Hải và giúp tìm ra hàng trăm tên tội phạm chỉ trong thời gian ngắn. Thượng Hải hiện có 24 triệu dân và công nghệ “Mắt chuồn chuồn” giúp ích rất nhiều cho lực lượng cảnh sát. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các camera xác định nhanh chóng người bị ghi hình có phải tội phạm hay không.

 tq: nhan dien 2 ti mat nguoi noi cong cong trong chop mat hinh anh 2

Ảnh nếu được xác nhận khớp với nhân dạng của nghi phạm sẽ được gửi cho cảnh sát.

Tờ SCMP cho biết chỉ trong ngày đầu tiên sử dụng, hệ thống này đã xác định được một nghi phạm khi tên này vừa bước xuống từ tàu điện ngầm. Hệ thống “Mắt chuồn chuồn” nhận diện được nghi phạm, rồi tự động gửi ảnh cho cảnh sát. Ngay sau đó, tên này bị bắt. Tổng cộng trong 3 tháng, hệ thống “Mắt chuồn chuồn” giúp bắt giữ 567 tên tội phạm.

Công ty Yitu phát minh ra hệ thống này cho biết hệ thống “Mắt chuồn chuồn” sau khi ghi hình mặt người ở nơi công cộng sẽ quét đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia gồm ít nhất 2 tỉ hình ảnh khuôn mặt người. “Máy của chúng tôi có thể nhận diện khuôn mặt của 2 tỉ người chỉ trong tích tắc”, giám đốc Chu Long của công ty Yitu, nói. Ông Long nói rằng nếu không có công nghệ, điều này sẽ là bất khả.

Chu Long nói: “Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp mọi việc đơn giản và nhanh chóng hơn”. Ông nói rằng nếu xem thủ công từng video, lọc thông tin và bắt tội phạm thì sẽ rất tốn thời gian và cần nhiều nguồn lực.

 tq: nhan dien 2 ti mat nguoi noi cong cong trong chop mat hinh anh 3

"Mắt chuồn chuồn" nhận diện được 2 tỉ khuôn mặt khác nhau.

Trái lại, trí tuệ nhân tạo xử lý chỉ trong chớp mắt. Ông Long nói rằng công nghệ này có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác ngoài an ninh. Chẳng hạn, “Mắt chuồn chuồn” có thể dùng để nhận diện khuôn mặt ở các cây ATM.

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng đón nhận công nghệ này. Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) nói rằng công nghệ “Mắt chuồn chuồn” vi phạm quyền riêng tư và sẽ có thể bất lợi cho nhiều cá nhân.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu