Toan tính của Mỹ và Philippines tại Biển Đông

27/06/2013 4:48:03 CH

(Muonmau)-Trước quyết định của Mỹ sẽ chuyển 60% lực lượng tinh nhuệ về châu Á, và được sự hậu từ Mỹ Philippines có thể đưa quân tới bãi cạn Scarborough.

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 21/6 có bài viết cho biết, từ ngày 27/6 đến ngày 2/7, Mỹ và Philippines tiếp tục tiến hành một cuộc diễn tập trên Biển Đông.

Nguồn tin trên dẫn nguồn từ tờ “Thương báo Philippines” ngày 19/6 cho biết, cuộc diễn tập liên hợp “Huấn luyện hợp tác sẵn sàng chiến đấu trên biển” Mỹ-Philippines tổ chức tại vùng biển tỉnh Zambales của Philippines, cách khá gần bãi cạn Scarborough.

Khi trả lời phỏng vấn chương trình “Tiêu điểm ngày nay” của đài truyền hình CCTV Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Philippines lần này có hai điểm ngầm cho biết, trước hết là Philippines dám điều lực lượng quân sự hướng tới bãi cạn Scarborough, thứ hai Mỹ cũng có thể cùng Philippines tiến vào vùng biển xung quanh, đây là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tự do ra vào biển Đông, tàu chiến Mỹ tích cực đến thăm Philippines
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tự do ra vào biển Đông, tàu chiến Mỹ tích cực đến thăm Philippines

Được biết, Hải quân Mỹ-Philippines sẽ tổ chức diễn tập đổ bộ liên hợp, Hải quân Philippines sẽ cử tàu hộ vệ Gregorio del Pilar và các tàu chiến cỡ khá nhỏ khác tham gia diễn tập, đồng thời Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập lần này.

Đối với vấn đề này, chuyên gia quân sự Đỗ Văn Long cho rằng, cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Philippines lần này ám chỉ hai điểm: Một là, Philippines dám áp sát khu vực bãi cạn Scarborough, dám điều lực lượng quân sự tới hướng này, tiến hành tác chiến. Hai là, Mỹ có thể cùng với Philippines xâm nhập vị trí tương đối gần bãi cạn Scarborough,  hành động liên hợp này là một mối đe dọa của Trung Quốc.

Về cuộc diễn tập của Hải quân Mỹ-Philippines ở vùng biển giữa bãi cạn Scarborough và đảo Luzon từ ngày 27/6 đến 2/7, phó giáo sư Trương Minh Lượng, Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Ký Nam cho rằng, trong bối cảnh quân Mỹ tiến hành chiến lược tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương, Philippines không e ngại tiến hành các hành động thực chất đối với bãi Cỏ Mây, đồng thời kêu gọi đập tan sự phong tỏa của Trung Quốc đối với vùng biển bãi Cỏ Mây, họ có ý đồ đi theo Mỹ, Nhật, thăm dò giới hạn của Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên biển. Hành động này tạo hiệu ứng “làm mẫu” cho các nước có tranh chấp quyền về biển với Trung Quốc.

Để khẳng định mình là đồng minh thân cận số một của Philippines trong khu vực và để thực hiện chiến lược dịch chuyển trọng tâm về chấu Á của mình, Mỹ cho biết, nước này sẽ điều 60% lực lượng tinh nhuệ hải, không quân tới châu Á.

Ngày 3/6/2013, Đối thoại Shangri-La bế mạc tại Singapore. Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tái khẳng định trước năm 2020 Mỹ sẽ triển khai 60% tàu chiến Hải quân ở khu vực Thái Bình Dương, đồng thời còn tuyên bố sẽ triển khai 60% lực lượng không quân tại nước ngoài tới châu Á-Thái Bình Dương.

Căn cứ Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa
Căn cứ Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa

Để cụ thể cho kế hoạch này của mình, tháng 1/2013, mười hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor của căn cứ không quân Langley thuộc bang Virginia ở bờ biển phía đông nước Mỹ, bay hàng vạn km sang hướng tây, hạ cánh xuống sân bay Kadena, Okinawa, đã tiến hành triển khai 4 tháng ở đây.

Quân Mỹ còn có kế hoạch sau vài năm triển khai máy bay vận tải V-22 Osprey ở Kadena - căn cứ lớn nhất khu vực Viễn Đông này.

Tháng 4/2013, trong thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng, tàu ngầm hạt nhân tấn công Charlotte của Hải quân Mỹ chạy tới chốt ở Guam. Trước đó, căn cứ hải quân Guam đã bố trí các tàu ngầm như Key West, Chicago và Oklahoma. Như vậy, đã có 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles đợi lệnh ở Guam - trung tâm của chuỗi đảo thứ hai.

Ngày 18/4/2013, tàu tuần duyên USS Freedom đến căn cứ hải quân Changi của Singapore, triển khai ở đó. Trên thực tế, sau khi rút khỏi Afghanistan, quân Mỹ luôn chuyển lượng lớn tàu chiến và trang bị do thám tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có máy bay trinh sát điện tử EP-3, máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Hải quân.

Về Không quân, căn cứ Anderson ở Guam luôn được tăng cường triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1B, B-2A, trong khi đó, máy bay do thám không người lái như Global Hawk, Fire Scout, thậm chí máy bay chiến đấu tàng hình F-35A vừa mới bàn giao cho Không quân Mỹ không lâu nữa cũng tới tấp "vỗ cánh" ở xung quanh Trung Quốc.

Về lực lượng mặt đất, Quân đoàn viễn chinh 1 của Lực lượng Thủy quân lục chiến và Sư đoàn bộ binh 25 của Lục quân rút từ Iraq và Afghanistan sẽ quay trở lại khu vực đóng quân tại khu vực chiến lược Thái Bình Dương cũ, Quân đoàn 1 Lục quân cũng muốn triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều này sẽ tăng cường rất lớn sự hiện diện lực lượng tuyến đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việc dịch chuyển trọng tâm sang châu Á cho thấy đây là một khu vực có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Mỹ và với cả thế giới, đồng thời đây cũng là khu vực đang có nhiều bất ốn nhất liên quan đến tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và những nước đồng minh thân cận của mỹ.

Theo Báo Đất Việt
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu