Ông Trump bất ngờ công bố Nga, TQ là đối thủ của nước Mỹ

19/12/2017 9:23:07 SA

Chiến lược an ninh của ông Trump cho thấy nhiều sự thay đổi hoàn toàn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

ong trump bat ngo cong bo nga, tq la doi thu cua nuoc my hinh anh 1

Ông Trump tuyên bố Trung Quốc và Nga là "đối thủ quyền lực" của Mỹ.

Ngày 18.12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Trung Quốc và Nga là “đối thủ quyền lực” của nước Mỹ. Phát biểu trực diện của ông Trump đưa ra trong bài diễn văn công bố chiến lược an ninh quốc gia.

Ông Trump khẳng định Trung Quốc đang tìm cách “thách thức tầm ảnh hưởng, giá trị và sự phồn vinh của Mỹ”. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ “đứng lên vì mọi người, vì dân tộc” và “luôn đặt nước Mỹ lên trên hết”.

“Trung Quốc và Nga tìm cách làm cho nền kinh tế ít tự do, công bằng để phát triển quân đội, kiểm soát thông tin, dữ liệu nhằm chi phối xã hội”, ông Trump nói. Ông cho biết Mỹ cũng phải xem xét lại các chính sách tương tác với các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ làm tất cả những việc cần thiết để ngăn chặn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện tham vọng hạt nhân của mình.

Phát biểu mới nhất của ông Trump cho thấy bước chuyển rõ rệt trong chính sách ngoại giao so với người tiền nhiệm Barack Obama. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định “nước Mỹ sẽ quay trở lại thật mạnh mẽ”.

Ông Trump cho biết khi ông được bầu làm tổng thống Mỹ năm 2016, “vị thế nước Mỹ đang suy yếu trầm trọng”. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm và “Mỹ cũng như đồng minh cần thực hiện nhiều biện pháp cần thiết để phi hạt nhân hóa Triều Tiên đồng thời đảm bảo Bình Nhưỡng không đe dọa thế giới”.

Một điểm mới trong chiến lược của ông Trump là không coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa nghiêm trọng. Ông khẳng định sẽ rút lui khỏi Hiệp định Paris nếu như không có sự thay đổi về một số quy định trong hiệp ước.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu