Sinh con to tăng nguy cơ ung thư vú

07/07/2013 3:59:19 CH

Muôn mầu - Chớ vội mừng sau khi sinh con to lớn, nặng ký. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí sức khỏe PloS One số mới nhất, phụ nữ sinh con nặng từ 3,75 kg trở lên có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2,5 so với các bà mẹ sinh con trọng lượng bình thường.

 

Bác sĩ Radek Bukowski, trưởng nhóm nghiên cứu trường đại học Texas ( Mỹ) đã cho biết như trên sau khi phân tích dữ liệu của hai công trình nghiên cứu. Công trình thứ nhất theo dõi sức khỏe 410 sản phụ trong suốt 17 năm. Kết quả cho thấy, có 31 người (7,6%) sinh con nặng hơn bình thường đã mắc bệnh ung thư vú vào cuối lứa tuổi 50 và đầu lứa tuổi 60. Tuy nhiên, theo bác sĩ Bukowski, nghiên cứu này mới chỉ ra mối liên quan giữa sinh con nặng ký và bệnh ung thư v, chứ không chứng minh rằng sinh con to là căn nguyên của bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu thứ hai bao gồm dữ liệu về hàm lượng hormon oestrogen và kháng oestrogen trong máu của 24.000 phụ nữ, cùng với những yếu tố tăng trưởng tương tự insulin. Khi phân tích dữ liệu của nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng tính đến các yếu tố khác như tuổi tác và trọng lượng người mẹ, tuổi có kinh lần đầu và tuổi mãn kinh. Kết quả cho thấy, trọng lượng bé sơ sinh là một yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của mẹ.

 

Các nhà nghiên cứu giả định rằng, việc sinh con nặng ký tạo ra môi trường hormone phát triển bệnh ung thư vú 40 năm sau. Môi trường này bao gồm hàm lượng oestrogen cao hơn bình thường trong máu và những yếu tố tăng trưởng tương tự insulin. Trong khi đó, hàm lượng kháng oestrogen trong máu vốn là hormone bảo vệ bà mẹ khỏi bệnh ung thư vú lại thấp hơn bình thường.

Cũng liên quan đến bệnh ung thư vú, bác sĩ Michaela Higgins thuộc Trung tâm Ung thư Bệnh viện Đa khoa Massachussetts (Mỹ) cho biết, phụ nữ sinh nhiều con trước tuổi 30 ít có nguy cơ bị ung thư vú. Hiện tượng này có liên quan đến progesterone là loại hormone chuẩn bị và duy trì thai.

 

Ngoài ra, theo bác sĩ Higgins, việc cho con bú mẹ cũng là một cách bảo vệ bà mẹ khỏi nguy cơ ung thư vú.

Nguồn: Theo PNO
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Nội dung khác
Tin nổi bật
Thăm dò ý kiến
Mời Quảng cáo
0904 813 896

Mời Quảng cáo
0904 813 896

Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu