Tự ti, mặc cảm có phải là do thủ dâm nhiều?

07/07/2013 10:40:24 SA

(Muôn mầu) - Năm nay tôi đã 26 tuổi nhưng ít bạn bè, hay tự ti và mặc cảm. Tuy là nam giới nhưng hay mơ mộng, đa sầu đa cảm như con gái.

Chào bác sĩ, Năm nay em đã 26 tuổi nhưng ít bạn bè, gặp khó khăn trong giao tiếp vì tự ti và mặc cảm. Tuy là nam giới nhưng hay mơ mộng, đa sầu đa cảm như con gái, đến chỗ đông người, tim đập nhanh, hồi hộp. Tôi đọc trên báo thấy các bác sĩ nói: “[…] Trong số những biến đổi ở hệ thần kinh, cần nói đến trước tiên bệnh suy nhược thần kinh và sau đó là nhiều rối nhiễu thần kinh khác.

Tuy nhiên, những biến đổi và rối loạn về tâm lý mới là điều quan trọng nhất, bao gồm các dấu hiệu rụt rè, nhút nhát, mặc cảm phạm tội, sống tách biệt, lẩn tránh mọi người, có tính đố kỵ, chán ghét môi trường sống, trầm cảm, bệnh tưởng, sầu muộn và có thể dẫn đến tự sát.". Em muốn hỏi nếu từ nay em quyết tâm bỏ tật thủ dâm thì có quá muộn không? Liệu em có còn cơ hội để trở lại như xưa được không? Xin bác sĩ tư vấn cho em với. Em bối rối và lo lắng quá, chẳng biết nên làm thế nào nữa. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
(L.V.S- Điện Biên)


Em trai thân mến,

 

Thủ dâm là hành động tự mình mang lại khoái cảm tình dục cho chính bản thân mình (xảy ra ở cả nam lẫn nữ), bằng cách dùng tay kích thích lên trên các bộ phận sinh dục của mình.

 

Đây là hành vi tình dục hoàn toàn tự nhiên, giúp người ta giải tỏa những thèm muốn của mình và tự thỏa mãn nhất thời khi không có bạn tình. Chưa có bạn gái và ở vào độ tuổi tràn trề sinh lực, em thủ dâm là việc bình thường thôi.

 

Xét về một phương diện nào đó, nó mang ý nghĩa tích cực vì giúp họ tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục so với việc tìm cách thỏa mãn bằng cách quan hệ ngoài luồng theo kiểu “ăn bánh trả tiền”.

 

Nếu việc ham muốn và tự thỏa mãn của em vào khoảng 1-2 lần mỗi tuần là điều bình thường, nhưng nếu hơn và quá chú tâm vào việc này đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập thì là điều bất thường.

 

Những hậu quả về thủ dâm có thể xảy ra (tương tự như em kể trong thư): viêm nhiễm đường sinh dục do thủ dâm bằng tay hay dụng cụ không vệ sinh, rối loạn cương, kìm hãm việc xuất tinh gây xuất tinh ngược, đưa đến vô sinh. Hay có thể gây rối loạn tâm lý do luôn lo lắng vì phải vụng trộm, mặc cảm, tự ti,… Đây chính là trường hợp hợp của em.

 

Em ý thức được việc mình đang nghiện thủ dâm và quyết tâm muốn dứt bỏ nó vào thì dù ở thời điểm nào cũng không bao giờ là muộn cả. Cố gắng lên em nhé!

 

Trong thời gian này, để hạn chế thủ dâm, em hãy cố gắng tránh suy nghĩ hoặc xem các sách báo, phim ảnh hay nghe các câu chuyện có tính kích thích gợi dục, mặc quần không quá chật để tránh động tác kích thích, cọ xát vào “chú nhóc”.

 

Bên cạnh đó, em hãy dùng những thời giờ rảnh của mình vào các hoạt động có lợi ích cho xã hội, cho sức khòe bản thân như: tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh, văn hóa, thể dục thể thao,… có như vậy, trí nhớ của em sẽ ít liên tưởng đến hành vi thủ dâm trước đây.

 

AloBacsi nghĩ rằng với sự quyết tâm “vượt lên chính mình” em sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống “bình yên” như xưa.

 

Chúc em thành công!

Muonmau.com.vn
Theo - BS-CK1 Nguyễn Minh Thu

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu