Thủ tướng: 'Chủ tịch, tổng giám đốc nhà mạng phải chịu trách nhiệm về SIM rác'

15/01/2019 11:06:38 CH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không ở đâu mua SIM rác dễ dàng như Việt Nam nên nếu không xử lý, sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Tại hội nghị tổng kết Bộ Thông tin & Truyền thông diễn ra chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành cần xử lý triệt để vấn đề SIM rác. Ông cho rằng, "chỉ có ở Việt Nam, việc mua SIM mới dễ dàng như hiện nay". Do đó, Thủ tướng yêu cầu, chủ tịch, tổng giám đốc các hãng viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác, bởi nếu không xử lý được thì hậu quả khôn lường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan các gian hàng của doanh nghiệp tại hội nghị tổng kết. Ảnh: 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng của doanh nghiệp tại hội nghị tổng kết. Ảnh: TK

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng hứa với Thủ tướng sẽ "làm rất nghiêm" việc quản lý SIM rác và cạnh tranh giữa các hãng viễn thông. Theo ông, phát triển viễn thông phải đảm bảo yếu tố bền vững, khi thị trường điện thoại đã bão hoà thì phải chuyển nguồn lực sang khai phá các thị trường mới, không gian mới, thay vì vẫn tiếp tục cạnh tranh đến mức thiếu lành mạnh trên thị trường cũ, dẫn đến vấn nạn SIM rác.

Về hoạt động của các mạng xã hội nước ngoài, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ phải có chính sách để họ tuân thủ pháp luật Việt Nam. "Bởi vì chúng ta là nước có chủ quyền, cần phải xử lý các biện pháp về pháp lý, kỹ thuật để yêu cầu họ thực hiện. Đồng thời, phải xây dựng mạng xã hội Việt Nam không kém nước ngoài", Thủ tướng nói. Theo ông, số người dùng mạng xã hội của Việt Nam vào khoảng 60 triệu, tương đương 60% dân số, là khả quan.  

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc cải thiện thứ hạng công nghệ thông tin, viễn thông, chính phủ điện tử trên trường quốc tế, bởi đây là một trong ba lĩnh vực lối ra của Việt Nam, bên cạnh nông nghiệp và dịch vụ. Hiện thứ hạng Việt Nam trong lĩnh vực này còn thấp, thậm chí tụt hạng trên 100. Ông hoan nghênh việc Bộ Thông tin & Truyền thông đẩy mạnh tiến độ triển khai cấp tần số 5G. 

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trình nghị định về việc dùng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ nhằm đẩy mạnh thanh toán điện tử. Trong lĩnh vực an toàn mạng, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng và có sự chủ động trong việc xử lý vấn đề này.

Nguyễn Hà

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu