Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ đi dưỡng thai bị mất con: Bộ Y tế vào cuộc

15/01/2018 11:40:50 CH

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Quảng Ngãi xác minh và báo cáo trường hợp người phụ nữ đi dưỡng thai bị mất con do nữ hộ sinh đưa nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai.

Chiều 15/1, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi báo cáo diễn biến trường hợp của phụ sản Lương Thị Tưởng (32 tuổi, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) và xử lý các sai phạm (nếu có) của bệnh viện sản nhi theo quy định.

Ngoài ra, chỉ đạo bệnh viện sản nhi báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị Tưởng và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ đi dưỡng thai bị mất con: Bộ Y tế vào cuộc
Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, nơi xảy ra vụ việc.

Đồng thời, yêu cầu bệnh viện sản nhi rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, anh Trần Đình Trung, chồng sản phụ uống nhầm thuốc cho biết, vợ của anh cũng vừa xuất viện về nhà trong chiều 15/1.
Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ đi dưỡng thai bị mất con: Bộ Y tế vào cuộc

Công văn khẩn đề nghị báo cáo vụ việc của Bộ y tế.

"Phía Bệnh viện Sản – Nhi đã nhận thấy được trách nhiệm và hỗ trợ thiệt hại phần nào cho gia đình chúng tôi, vợ chồng tôi cũng không muốn làm lớn chuyện nữa…", anh Trung nói.

Như đã đưa tin, khoảng 18 giờ ngày 10/1, chị Lương Thị Tưởng mang thai 6 tuần tuổi có dấu hiệu động thai nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân có dấu hiệu động thai nên cho thuốc dưỡng thai để đặt vào tử cung.Tuy nhiên, sau khi đặt thuốc được khoảng 1 tiếng, chị Tưởng có biểu hiện đau nhói ở vùng bụng và ra máu.

Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ đi dưỡng thai bị mất con: Bộ Y tế vào cuộc
Loại thuốc mà mà nữ y tá đưa nhầm cho phụ sản Tưởng uống. Ảnh: Đại Chí

Dù lập tức được cấp cứu, súc thuốc đã uống trong tử cung ra và cho uống thuốc dưỡng thai cực mạnh nhưng thai vẫn bị chết lưu. Sau khi đối chiếu vỉ thuốc vợ mình sử dụng, anh Trần Đình Trung tá hỏa phát hiện đó là thuốc dùng để đẩy thai lưu.

Sau khi sự việc xảy ra Sở Y tế Quảng Ngãi đã yêu cầu bệnh viện đình chỉ công tác với nhân viên y tế đưa nhầm thuốc cho thai phụ, yêu cầu làm tường trình về vụ việc.

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến, giám đốc bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết: Thai phụ có tiền sử động thai, xảy thai hai lần, lần này động thai rất nặng. Bác sĩ cho thuốc đúng quy trình để bảo vệ thai. Tuy nhiên nữ hộ sinh khoa Phụ tên Phan Thị Vân tiếp nhận ca trực đã đặt nhầm thuốc cho thai phụ.

Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ đi dưỡng thai bị mất con: Bộ Y tế vào cuộc
Anh Trung bức xúc vì sự tắc trách của bệnh viện làm vợ chồng mình mất con. Ảnh: Đại Chí

Với tư cách là người đứng đầu ngành, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trực tiếp xin lỗi gia đình thai phụ. Đồng thời, chỉ đạo bệnh viện chăm sóc tốt sức khỏe cho chị Tưởng.

"Sau khi nhận được thông tin và văn bản của Bộ Y tế, Sở Y tế Quảng Ngãi đã báo cáo sự việc rõ ràng về trường hợp của chị Tưởng. Đồng thời chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và người đã trực tiếp cấp nhầm thuốc cho gia đình bệnh nhân Tưởng, chậm nhất đến 17-1 sẽ có kết quả" ông Đức nói.

Theo Hà Nam (Trí Thức Trẻ)

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu