Những điều cần lưu ý về nội soi phế quản

20/06/2018 12:47:00 SA

Mới đây, nữ bệnh nhân (57 tuổi, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị tử vong do tai biến chảy máu trong phế quản khi nội soi tại BV Bạch Mai (Hà Nội). Như vậy, cần lưu ý về nội soi phế quản?

Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết chi tiết về vấn đề "Những điều cần lưu ý về nội soi phế quản" qua chia sẻ của BS Lê Hữu Linh trên báo Người lao động.

Để tránh nôn khi soi, người bệnh phải nhịn ăn uống ít nhất 4-6 giờ trước đó, nếu phải uống nước thì chỉ nên uống một cốc nhỏ. Bệnh nhân cũng phải đem theo các kết quả xét nghiệm máu, đờm, phim X-quang, CT... và phải có người thân đi cùng.

Thủ thuật nội soi phế quản được dùng để chẩn đoán bệnh lý của đường dẫn khí vào phổi. Bác sĩ dùng ống soi phế quản để quan sát bên trong phổi người bệnh. Đây là một ống mềm, làm bằng sợi thủy tinh, có đường kính khoảng 3-6 mm, được đưa qua mũi hoặc miệng vào khí quản và xuống các đường dẫn khí nhỏ hơn.

Có nhiều lý do để thầy thuốc phải soi phế quản cho người bệnh, chẳng hạn như:

- Có các dấu hiệu bất thường khi chụp X- quang hoặc CT phổi, nghi ngờ ung thư phổi.

- Ho ra máu, ho kéo dài không đáp ứng với điều trị thông thường.

- Có hạch cổ hoặc hạch thượng đòn.

- Hít hoặc sặc phải dị vật như hạt hồng xiêm, viên bi, xương cá...

Trước khi hẹn nội soi phế quản, bác sĩ sẽ khám cẩn thận nhằm kiểm tra xem người bệnh có chịu đựng được cuộc nội soi hay không, chỉ định nội soi có hợp lý không... Thầy thuốc còn phải xem lại tất cả các thuốc mà người bệnh đang sử dụng, vì một số thuốc có thể làm tăng khả năng chảy máu như thuốc kháng đông, thuốc giảm đau (aspirin, ipuprofen...). Bệnh nhân cũng phải làm một số xét nghiệm trước khi soi: chụp X- quang phổi thẳng và nghiêng, chụp CT nếu có thể, xét nghiệm đờm, xét nghiệm thời gian máu chảy - máu đông...

Trước khi tiến hành nội soi phế quản, người bệnh sẽ được tiêm thuốc nhằm thư giãn và giảm ho, đo lại mạch, huyết áp. Họ cũng được nối với một máy theo dõi tình trạng ôxy máu và mạch, có thể sẽ được thở oxy trong suốt quá trình soi. Thầy thuốc sẽ đưa ống soi qua mũi hoặc miệng bệnh nhân, xuống họng đến thanh môn và vào trong khí - phế quản.

Khi ống soi đến thanh môn, đôi khi người bệnh cảm thấy như bị nghẹt thở hoặc ho sặc sụa. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ qua đi rất nhanh. Thầy thuốc sẽ làm giảm hoặc mất cảm giác này bằng cách bơm các thuốc gây tê qua ống soi vào trong đường dẫn khí. Người bệnh nên cố gắng giữ nhịp thở thật chậm và thật sâu, có thể ho mạnh, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và hợp tác với thầy thuốc. Trong suốt quá trình soi, người bệnh không nên hốt hoảng, không nói chuyện hoặc nuốt nước bọt, cứ để nước bọt chảy tự nhiên ra miệng, người điều dưỡng sẽ lau miệng giúp.

Khi thầy thuốc tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân có một số cảm giác khó chịu nhất định như: muốn ho sặc khi rửa phế quản, đau nhói khi chải hoặc sinh thiết phế quản... Tuy nhiên, các cảm giác này sẽ qua nhanh.

Nội soi phế quản được xem là một thủ thuật chẩn đoán rất an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tai biến như: chảy máu tại nơi sinh thiết, tràn khí màng phổi (gây ngộp thở), khàn tiếng sau soi, sốt sau soi... Tuyệt đại đa số các trường hợp tai biến xảy ra nhẹ. Tỷ lệ tử vong do soi phế quản khoảng 1/10.000- 1/20.000.

Vì vậy, trước khi tiến hành nội soi, bệnh nhân hoặc người nhà sẽ được yêu cầu viết giấy cam kết đồng ý cho tiến hành nội soi theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Khi kết thúc nội soi, người bệnh sẽ được theo dõi thêm một thời gian nữa. Nếu thấy còn đau ngực, khó thở hoặc ho ra máu nhiều, nên nói cho thầy thuốc biết. Thông thường, người bệnh sẽ ho khạc đờm vướng máu trong 2-3 ngày sau soi. Cảm giác cứng ở họng cũng thường thấy, nhưng nó sẽ biến mất sau khoảng nửa giờ. Người bệnh chỉ nên ăn uống bình thường trở lại sau khi soi 2 giờ.

Nếu có các vấn đề bất thường hoặc thắc mắc sau khi soi, người bệnh nên liên hệ với thầy thuốc ngay để được tham vấn.

Theo Người lao động

 

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu